Những quan điểm sai lầm trong lịch sử về bệnh vẩy nến


09:58 - 29/01/2016

Ngày nay, bệnh vẩy nến là căn bệnh rất thường gặp và không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta. Trên thực tế, nhiều người không nhận thức được bản chất thật sự của bệnh vẩy nến và đã hiểu lầm về căn bệnh ngoài da này từ nhiều thế kỷ nay!

Những quan điểm sai lầm về bệnh vẩy nến

Cái tên bệnh vẩy nến bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại, để chỉ một thứ “ghẻ” có triệu chứng ngứa và xảy ra bởi những điều kiện kích hoạt thần bí. Bệnh vẩy nến đã được phát hiện ra khoảng hàng ngàn năm trước đây. Một số xác ướp Ai Cập đã được tìm thấy, khi lấy ra khỏi lăng mộ và các nhà khoa học đã nhận ra rằng họ đã từng bị bệnh vẩy nến.

Ngày nay, bệnh vẩy nến rất thường gặp và không còn xa lạ với bất kỳ ai. Trên thực tế, căn bệnh ngoài da này đã bị hiểu lầm từ nhiều thế kỷ nay.

Làn da của người bệnh vẩy nến

Người ta cho rằng từ "tsaraat” xuất hiện trong Cựu Ước ở Kinh Thánh, được sử dụng cho tất cả các tài liệu tham khảo về các bệnh ngoài da, có thể cũng đã được dùng để chỉ bệnh vẩy nến ở một vài thời điểm - Một người có “tsaraat” được cho là đã bị trừng phạt vì những tội lỗi họ gây ra.

Nhiều người đã từng nghĩ rằng bệnh vẩy nến là một bệnh truyền nhiễm, do đó, những người bị vẩy nến đã phải chịu những sự kỳ thị của xã hội như với những người có bệnh phong – 2 bệnh này rất thường bị nhầm lẫn với nhau. Những người bị bệnh vẩy nến thường bị xa lánh và cô lập. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến ở châu Âu thời Trung cổ, bạn sẽ phải dùng một cái chuông, rung lên để cảnh báo người khác khi bạn đến. Điều này chỉ có trong thế kỷ 19, sau này, các nhà nghiên cứu đã phân loại bệnh vẩy nến là một điều kiện riêng biệt, khác hẳn với bệnh phong. Cho đến thế kỷ 20, các nhà khoa học nhận ra đây là một bệnh tự miễn dịch.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến cũng giống như nhiều quan niệm sai lầm khác, đã từng rất lạc hậu và cổ hủ! Biện pháp khắc phục bao gồm sử dụng phân từ chó và mèo, hành tây trộn với muối và nước tiểu, tinh dịch và dầu ngỗng, hoặc các thành phần độc hại như asen, nitrat và thủy ngân… Có những thời điểm, những người bị bệnh vẩy nến đã được bôi trơn da và sau đó họ được bọc kín, những người khác tin rằng cách hỗ trợ điều trị này sẽ làm giảm được các lớp vẩy nến!

Ngày nay, những quan niệm sai lệch đó đã chấm dứt, và hiểu biết của con người về bệnh vẩy nến ngày một nhiều hơn, từ đó cho ra đời những phương pháp hỗ trợ điều trị mới, hiện đại, an toàn, khoa học hơn. Một trong những phương pháp hiệu quả đó là sử dụng các loại sản phẩm nguồn gốc thảo dược, đã qua những công đoạn bào chế hiện đại để cải thiện vẩy nến. Tiêu biểu trong số đó phải kể tới kem Explaq.

Kem dược liệu Explaq là sản phẩm có các thành phần bao gồm: Chitosan (có trong vỏ tôm, cua) cùng các thảo dược khác như: Ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… giúp dưỡng ẩm cho da một cách tự nhiên, loại bỏ vẩy nến, tái tạo da và chống oxy hóa, kháng khuẩn mà không gây kích ứng da, đem lại một làn da mịn màng, sạch vẩy.

Bệnh vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, nó sinh ra do rối loạn hệ thống miễn dịch trong cơ thể, từ đó các tế bào tăng sinh quá nhanh so với bình thường, gây nên vẩy trên da. Nắm rõ được nguyên nhân gây ra bệnh, chúng ta sẽ lựa chọn được cách hỗ trợ điều trị phù hợp cho mình!

Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Bình:  vẩy nến đã thuyên giảm sau 20 năm nhờ trong uống, ngoài bôi!

Mắc vẩy nến từ năm 1995, ai mách gì chữa nấy nhưng bà Nguyễn Thị Kim Bình, 65 tuổi (trú tại 124 ngách 1/62/23 ngõ 1 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không khỏi bệnh. Thật không ngờ, nhờ áp dụng phương pháp “trong uống- ngoài bôi” đúng cách, chỉ sau 4 tháng, bệnh vẩy nến của bà đã gần như đã khỏi.

 Thanh Hòa


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn