Có thể bị viêm khớp vẩy nến ngay cả khi khỏe mạnh!


13:43 - 28/04/2017

Các chuyên gia trong lĩnh vực viêm khớp vẩy nến từ lâu đã phải đối mặt với một câu hỏi giống như “con gà hay quả trứng”: Bạn bị viêm khớp vẩy nến ngay cả khi không bị vẩy nến? Một số nói có, một số nói không. Những người khác nói có và không.

Các nhà khoa học kết luận về viêm khớp vẩy nến như thế nào?

Giáo sư, tiến sĩ Ted Mikuls, MD, thuộc khoa thấp khớp tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, Mỹ nói: "Có rất nhiều cuộc tranh luận đang diễn ra. Viêm khớp vẩy nến và vẩy nến đều là bệnh tự miễn dịch, nghĩa là hệ miễn dịch tấn công một phần cơ thể. Với bệnh vẩy nến, hệ thống miễn dịch tấn công da (làm nổi lên mảng màu đỏ hoặc bạc), trong khi viêm khớp vẩy nến tấn công các khớp (gây ra độ cứng, đau và sưng ở các khớp). Theo Hiệp hội Bệnh vẩy nến Quốc gia (Mỹ), khoảng 80-85% những người mắc chứng viêm khớp vẩy nến đã bị vẩy nến trước đó. Đối với 15-20% còn lại, tình trạng viêm khớp xuất hiện trước tình trạng bong da.

Các chuyên gia trong lĩnh vực viêm khớp vẩy nến từ lâu đã phải đối mặt với một câu hỏi: Bạn có thể mắc viêm khớp vẩy nến ngay cả khi không bị vẩy nến?

Phát hiện sớm viêm khớp vẩy nến sẽ giúp ích nhiều trong điều trị

Marci O'Koon Moss, giám đốc chăm sóc sức khoẻ người tiêu dùng tại Bệnh viêm khớp tại Atlanta cho biết: "Người bệnh thường phát hiện bị vẩy nến trước các dấu hiệu viêm khớp".

Nhưng câu hỏi vẫn còn đó: Nếu bệnh nhân gặp những triệu chứng chung của viêm khớp vẩy nến, điều đó có nghĩa là họ không mắc bệnh vẩy nến - hay chỉ là bệnh vẩy nến của họ chưa được phát hiện ra?

Tiến sĩ Mikuls cho rằng: “Ít nhất một phần trong đó là vấn đề về phát hiện. Bệnh vẩy nến ở trên da có thể rất “tinh tế”, chúng xuất hiện ở những vị trí chúng tôi không xem xét kỹ lưỡng”.

Nhưng bạn cũng không thể loại trừ khả năng viêm khớp vẩy nến xảy ra mà không có bệnh vẩy nến, Tiến sĩ Mikuls cũng cho biết thêm. Các bác sĩ chẩn đoán dựa trên lịch sử gia đình hoặc lịch sử cá nhân. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, 10-15% người bị vẩy nến có viêm khớp vẩy nến mà chỉ đơn giản là tình trạng viêm khớp đã không được phát hiện.

Một điều cần xem xét nữa đó là những người mắc cả vẩy nến và viêm khớp vẩy nến không nhất thiết phải cùng mức độ triệu chứng; Bệnh vẩy nến của họ có thể nhẹ trong khi bệnh viêm khớp của họ nghiêm trọng hơn, hoặc ngược lại. Tiến sĩ Mikuls nói: "Có sự liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của làn da và tình trạng viêm khớp của bạn”.

Rõ ràng, cần nhiều nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này để có thể hiểu đầy đủ liệu bạn mắc bệnh viêm khớp vẩy nến mà không bị vẩy nến từ trước hay không. Nhưng Tiến sĩ Mikuls nhấn mạnh rằng, việc nói chuyện với bác sĩ sớm nếu bạn đang trải qua các triệu chứng của một trong hai tình trạng trên, sẽ giúp ích nhiều hơn trong việc điều trị. Và với trình độ y học hiện nay, phát hiện sớm viêm khớp vẩy nến không phải là điều khó khăn đối với các bác sĩ.

Giải pháp nào an toàn dành cho người bị viêm khớp vẩy nến?

Kem bôi ngoài da Explaq là một lựa chọn tốt dành cho những người đang bị vẩy nến hoặc viêm khớp vẩy nến.

Explaq có thành phần chính từ chitosan (từ vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, viêm khớp vẩy nến, viêm da cơ địa… mà không gây kích ứng da, đem đến cho bạn một làn da mịn màng và hệ xương khớp khỏe mạnh.

Không chỉ viêm khớp vẩy nến, các bệnh ngoài da có vẩy khác như vẩy phấn trắng, phấn hồng, chàm... cũng là điều bạn cần chú ý khi chăm sóc da. Chuyên gia Nguyễn Hồng Hải, Nguyên Phó giám đốc BV Đông y Hòa Bình sẽ tư vấn cho chúng ta về tác dụng đột phá của kem dược liệu Explaq đối với các bệnh ngoài da có vẩy này:

Hãy thường xuyên kiểm tra cơ thể, và thông báo cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy những triệu chứng bất thường và sử dụng kem bôi Explaq kịp thời, bạn sẽ không còn phải chịu những tổn thương do viêm khớp vẩy nến và vẩy nến gây ra.

Văn Minh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn