Caroline Irwin đã sống cùng bệnh vẩy nến như thế nào?


13:31 - 20/05/2016

Phải mất nhiều thập kỷ để Caroline Irwin (Ireland) tìm được một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh vẩy nến mà cô đã bị từ khi còn nhỏ. Đây là những gì cô chia sẻ về cách mà cô sống chung với căn bệnh này.

Phải mất nhiều thập kỷ để Caroline Irwin (Ireland) tìm cách điều trị hiệu quả cho bệnh vẩy nến của mình. Dưới đây là những gì mà cô đã chia sẻ.

Caroline Irwin ở nhà của cô tại Ballyfoyle, Kilkenny, Ireland

Ảnh: Pat Moore

Caroline Irwin bị bệnh vẩy nến từ năm 9 tuổi

Đầu tiên, những mảng vẩy dày, rất ngứa hình thành trên da đầu của Caroline và dần dần lan xuống trán cô. Ngay cả các bác sĩ cũng không có cách nào xác định được nguyên nhân rõ ràng gây ra tình trạng này. Sau một thời gian theo dõi, bác sĩ giải thích đây là bệnh vẩy nến, một bệnh viêm da mạn tính. "Lúc đó tôi chỉ có các loại kem steroid để hỗ trợ điều trị” – Caroline giờ đã 56 tuổi nhớ lại!

“Các loại thuốc mỡ chỉ có tác dụng ở mức độ nào đó, nhưng rất khó để áp dụng lâu dài và hầu như không có cách hỗ trợ điều trị nào hiệu quả hơn”, cô nhớ lại. Vào năm Caroline 18 tuổi, tình trạng vẩy bạc dày và những mảng đỏ khô da bao phủ 80% cơ thể cô. "Điều này khó chịu khủng khiếp, khiến tôi bị ngứa và chảy máu. Tôi đã gãi liên tục đến mức lột cả vẩy da", cô nhớ lại. Khi được hỏi để đánh giá mức độ khó chịu trên thang điểm từ 1 đến 10, cô đùa rằng bệnh vẩy nến của cô phải là… 11 điểm.

Căn bệnh này đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cô. Caroline không bao giờ thoát khỏi được nỗi sợ hãi về suy nghĩ của mọi người khi nhìn thấy làn da xấu xí mà cô “sở hữu”.

Caroline bị trầm cảm nặng bởi căn bệnh vẩy nến. "Tôi đã gặp những người bệnh sợ đi ra ngoài do mắc vẩy nến, và những người đã gần như muốn tự tử cũng chỉ vì bệnh. Tôi cũng như họ phải mặc áo dài và quần dài để che giấu bệnh của mình". Cô Caroline đã được đưa vào bệnh viện 3 lần vì tình trạng trầm cảm do vẩy nến.

Hiện nay, Caroline đang thực hiện 1 loạt các mũi tiêm liên tục trong vòng 12 năm và bệnh vẩy nến của cô đã được kiểm soát tốt hơn. Mặc dù theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh vẩy nến là một bệnh mạn tính, chưa thể chữa khỏi, nhưng việc tiêm thuốc có tác dụng tốt với Caroline và giờ đây, cô đã có thể mặc đồ bình thường. Tuy nhiên, chi phí cho việc hỗ trợ điều trị là rất lớn, một mũi tiêm cũng có giá không dưới 1000 USD.

Xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị vẩy nến tại Việt Nam

Nếu như việc tiêm thuốc như ở Ireland quá tốn kém và là quá sức với nhiều người thì ở Việt Nam, chúng ta có lợi thế là nguồn thảo dược thiên nhiên dồi dào, phong phú, và một loại kem giúp trị vẩy nến hiệu quả, tiết kiệm chi phí từ thảo dược đó là kem dược liệu Explaq đã ra đời. Bạn hãy xem xu hướng dùng sản phẩm thảo dược thiên nhiên Explaq tại Việt Nam trong video dưới đây:

*Tùy vào cơ địa mỗi người mà sản phẩm có tác dụng khác nhau

Kem bôi ngoài da Explaq là sản phẩm có chứa các thành phần gồm: Chitosan (có trong vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: Ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… giúp dưỡng ẩm cho da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến mà không gây kích ứng da, đem đến một làn da mịn màng, sạch vẩy.

Caroline biết rằng, để chia sẻ về tình trạng bệnh của bản thân có thể sẽ là khó khăn cho một số người. Nhưng cô khuyến khích những người sống chung với bệnh vẩy nến hãy cởi mở hơn với mọi người, như vậy cũng chính là mở ra cánh cửa cơ hội cho cuộc sống của chính bạn được hạnh phúc hơn!

Minh Sơn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn