Bệnh vẩy nến được hỗ trợ điều trị bằng tế bào cấy ghép


09:18 - 08/01/2016

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Zurich (Thụy Sỹ) đã thành công trong việc tìm ra phương pháp mới để điều trị bệnh vẩy nến. Họ đã phát triển các tế bào cấy ghép, để cấy cho các tế bào bị mất chức năng trao đổi chất nhất định trong cơ thể. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Giáo sư Martin Fussenegger cho biết: Trong bệnh vẩy nến, các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch đều liên quan đến việc gây bệnh, chúng có trách nhiệm đảm bảo rằng có một phản ứng viêm bằng cách tăng sản xuất các cytokine như TNF và IL-22. Ở giai đoạn sau, chúng tôi sản xuất một chất “xúc tác hóa học” có thể giúp làm dịu bớt tình trạng viêm một lần nữa, như IL-4 và IL-10.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Zurich đã thành công trong việc tìm ra phương pháp mới để điều trị bệnh vẩy nến, đó là phát triển các tế bào cấy ghép.

Người bị vẩy nến thường bị ngứa trầm trọng

Bệnh vẩy nến: tế bào cấy ghép sản xuất “xúc tác hóa học”

Các nhà khoa học đã cho 200 tế bào của một dòng tế bào ở con người với mạch gen này vào trong một viên nang xốp nhỏ. Mỗi viên nang nhỏ các nhà khoa học tiêm vào ổ bụng của những con chuột (có triệu chứng vẩy nến).

Với một loại thuốc, các nhà khoa học đã giải quyết được vấn đề viêm da do vẩy nến. Họ so sánh 2 nhóm động vật mà họ tiêm viên nang tế bào cấy ghép, với những cá thể không có viên nang. Và kết quả họ thu được là: những động vật được tiêm viên nang tế bào cấy ghép thì cơ thể chúng sinh ra phản ứng chống lại tình trạng viêm ban đầu do vẩy nến gây ra.

Chúng ta có quyền hy vọng rằng, nếu được thử nghiệm thêm, trong một ngày không xa những bệnh nhân vẩy nến sẽ được lợi từ nghiên cứu này.

Khi bị vẩy nến sẽ có những triệu chứng gì?

Biểu hiện thông thường của vẩy nến là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong clip sau đây

Có thể làm gì để cải thiện bệnh vẩy nến?

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học Thụy Sỹ chứng minh hiệu quả của cấy ghép tế bào đối với con người, thì các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu nhất định trong điều trị vẩy nến. Đó là việc ứng dụng hiệu quả của những loại thảo mộc tự nhiên để tạo nên các loại kem bôi ngoài da, giúp trị vẩy nến an toàn.

Những thảo dược quý có thể kể tới như: ba chạc, lá sòi, phá cố chỉ... được kết hợp cùng với thành phần chủ chốt là chitosan (chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn cực mạnh, có nhiều trong vỏ tôm, cua…) tạo nên kem bôi Explaq. Kem thảo dược thiên nhiên Explaq giúp loại bỏ vẩy nến, giảm viêm ngứa, tái tạo làn da khỏe mạnh. Explaq đã được nghiên cứu tác dụng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho kết quả tốt đối với bệnh nhân vẩy nến.

Có thể thấy rằng, bệnh vẩy nến luôn là nỗi lo lắng và ám ảnh của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm rằng, các nhà khoa học đang ngày đêm cố gắng để tìm ra nhiều phương pháp trị bệnh. Và việc làm cần thiết của bạn ngay từ bây giờ là dùng kem dược liệu nguồn gốc thiên nhiên hàng ngày để đẩy lùi vẩy nến một cách hiệu quả.

Lê Bình


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn