1 loại thuốc tiêm mới dành cho người bệnh vẩy nến


13:12 - 24/02/2017

Những người bị bệnh vẩy nến nếu không thấy cải thiện với các phương pháp điều trị hiện tại, thì nay đã có thêm 1 sự lựa chọn mới. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc tiêm Siliq (broadalumab) giúp điều trị bệnh vẩy nến thể mảng ở người trưởng thành.

Siliq là sản phẩm như thế nào?

Tuy nhiên, Siliq sẽ được bán với những cảnh báo rất rõ ràng và cần có sự chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân mới được sử dụng. Do có 1 số người bệnh xuất hiện ý nghĩ tự tử sau khi dùng loại thuốc tiêm này, nên nó sẽ chỉ được áp dụng cho những người không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác (dùng thuốc, liệu pháp ánh sáng…).

Khuỷu tay người bị vẩy nến thể mảng

Khuỷu tay người bị vẩy nến thể mảng

Bệnh vẩy nến thể mảng là một tình trạng tự miễn dịch. Lựa chọn điều trị hiện tại cho bệnh vẩy nến bao gồm thuốc bôi (corticoid), quang trị liệu (sử dụng ánh sáng cực tím hoặc laser) và thuốc (viên thuốc hoặc tiêm truyền).

Siliq có sự liên kết với các thụ thể của một protein gọi là interleukin-17. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể bị kích hoạt, Siliq giúp giữ cho cơ thể ổn định khi nhận được tín hiệu có thể gây nên các phản ứng viêm. Loại thuốc này cũng đi kèm với một cảnh báo nghiêm trọng hơn so với hiệu quả của nó. Trong tổng cộng 6 thử nghiệm lâm sàng với khoảng 6.200 người tham gia, thì có 6 vụ tự tử đã được báo cáo bởi những người dùng Siliq. Đặc biệt, những người có tiền sử về ý định tự tử hoặc trầm cảm thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ý tưởng về tự tử hơn sau khi dùng loại thuốc này.

Do vậy, việc ghi nhãn cho Siliq sẽ bao gồm một cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng và loại thuốc này chỉ được bán nếu như có sự chỉ định, theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ. Theo đó, các bác sĩ phải có xác nhận và tư vấn cho bệnh nhân biết trước về nguy cơ này. Bệnh nhân cũng phải đồng ý khi muốn tìm kiếm một giải pháp chữa bệnh từ loại thuốc này và chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Siliq cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Nó có thể làm tăng nguy cơ của các bệnh nhiễm trùng và không nên được sử dụng bởi những người mắc bệnh mãn tính nào đó, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh lao. Mọi người cũng nên tránh tiêm chủng các loại vắc xin sống khi đang được điều trị bằng Siliq.

Nhà sản xuất Siliq cho biết: Thông tin giá cả của sản phẩm vẫn chưa được công bố tại thời điểm này, dự kiến Siliq sẽ bắt đầu bán ra trong quý 3/2017.

Việt Nam đang có sản phẩm gì giúp điều trị bệnh vẩy nến?

Trong khi các giải pháp từ Siliq vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro khi sử dụng, thì các nhà khoa học Việt Nam đã đi theo một hướng khác, an toàn hơn mà vẫn đem lại hiệu quả kiểm soát vẩy nến được trong 1 thời gian dài, đó là sử dụng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên.

Kem dược liệu Explaq là sản phẩm sẽ giúp bạn hạn chế được bệnh vẩy nến một cách an toàn. Explaq có thành phần chính từ chitosan (trong vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: Ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến mà không gây kích ứng da, đem đến cho bạn một làn da mịn màng, sạch vẩy.

Video sau đây PGS.TS Đặng Văn Em sẽ cho bạn biết cách để duy trì làn da khỏe mạnh khi bạn bị vẩy nến:

Explaq có tác dụng nhanh hoặc chậm tùy theo cơ địa người dùng.

Sáng suốt lựa chọn sản phẩm an toàn cho cơ thể, phù hợp với điều kiện của mình, bạn sẽ không còn phải lo lắng vì vẩy nến.

Diệu Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn