Thông tin về bệnh viêm khớp vảy nến có thể bạn chưa biết!


09:27 - 01/02/2019

Tác giả: Hồng Linh | Cố vấn nội dung: Chuyên gia Ngô Xuân Nguyệt

Viêm khớp vảy nến là tình trạng không ít người gặp phải. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người mắc và nếu không được điều trị sớm, bệnh thậm chí còn gây biến dạng khớp, dẫn đến tàn tật. Vậy, làm thế nào để phát hiện và điều trị viêm khớp vảy nến hiệu quả? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau!

Viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến (PsA) còn được gọi là vẩy nến khớp. Đây là một tình trạng kết hợp các khớp sưng, đau của viêm khớp với bệnh vảy nến. Bệnh vảy nến gây ra các mảng đỏ ngứa, có vảy xuất hiện trên da của bạn.

Khoảng 7,5 triệu người Mỹ mắc bệnh vảy nến và có tới 30% trong số đó mắc bệnh PsA. PsA có thể nhẹ hoặc nặng và liên quan đến một hoặc nhiều khớp. Hầu hết những người bị viêm khớp vảy nến đã từng bị bệnh vảy nến ngoài da. Chỉ có khoảng 15% số người mắc viêm khớp vảy nến không bị vấn đề về da.

 Dấu hiệu viêm khớp vảy nến

Dấu hiệu viêm khớp vảy nến

Để chẩn đoán PsA, bác sĩ phải loại trừ các nguyên nhân gây viêm khớp khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút. Việc phát hiện được thực hiện bằng hình ảnh và xét nghiệm máu.

- Chụp X- quang: Điều này giúp kiểm tra viêm và tổn thương xương và khớp.

- MRI: Sóng radio và nam châm mạnh tạo nên hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Những hình ảnh này có thể giúp bác sĩ kiểm tra tổn thương khớp, gân hoặc dây chằng.

- CT scan và siêu âm: Những thứ này có thể giúp các bác sĩ xác định PsA đã tiến triển ra sao và các khớp bị ảnh hưởng như thế nào.

Một số xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng viêm trong cơ thể bao gồm:

- Protein phản ứng C: Đây là một chất mà gan tạo ra khi có tình trạng viêm trong cơ thể.

- Tốc độ lắng của hồng cầu: Điều này cho thấy mức độ viêm trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nó không thể xác định liệu viêm là do PsA hay do các nguyên nhân khác.

- Yếu tố thấp khớp (RF): Kháng thể tự động này được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch. Nó thường xuất hiện ở viêm khớp dạng thấp nhưng âm tính trong PsA.

- Hồng cầu: Số lượng tế bào hồng cầu thấp do thiếu máu rất phổ biến ở những người bị PsA.

Để biết chính xác có bị viêm khớp vảy nến hay không, bạn cần đến các chuyên khoa Xương khớp để được chẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chuyên gia Ngô Xuân Nguyệt giải đáp: Viêm khớp vảy nến là bệnh gì trong video sau:

>> Xem thêm: Bệnh vảy nến ở chân là gì?

Triệu chứng vảy nến thể khớp

Các triệu chứng của PsA là khác nhau ở mỗi người. Chúng có thể từ nhẹ đến nặng. Đôi khi, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên sau đó, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Những dấu hiệu của viêm khớp vảy nến phụ thuộc vào loại bệnh bạn đang mắc. Tuy nhiên, các triệu chứng chung của PsA bao gồm:

- Sưng, đau khớp ở một hoặc cả hai bên của cơ thể của bạn

- Cứng khớp vào buổi sáng

Viêm khớp vảy nến gây cứng khớp 

Viêm khớp vảy nến gây cứng khớp

- Ngón tay và ngón chân sưng

- Đau cơ và gân

- Các mảng da bong vảy, có thể trở nên tồi tệ hơn khi cơn đau khớp bùng phát

- Da đầu bong tróc

- Mệt mỏi

- Rỗ móng tay

- Đỏ mắt (viêm kết mạc)

- Đau mắt (viêm màng bồ đào)

Hiện nay, PsA được chia thành 5 loại:

- PsA đối xứng: Loại này ảnh hưởng đến các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể của bạn, ví dụ cả 2 đầu gối trái và phải của bạn. Các triệu chứng có thể giống như viêm khớp dạng thấp (RA). PsA đối xứng có xu hướng nhẹ hơn và gây biến dạng khớp ít hơn RA. Khoảng 50% những người bị PsA có loại này.

- PsA bất đối xứng: Điều này ảnh hưởng đến khớp ở một bên của cơ thể bạn. Các khớp có thể gây đau và tấy đỏ. Loại viêm khớp vảy nến này được đánh giá là nhẹ. Nó ảnh hưởng đến khoảng 35% những người bị PsA.

- PsA ngón tay: Loại này liên quan đến các khớp gần với móng tay. Nó xảy ra ở khoảng 10% những người bị PsA.

 Dấu hiệu viêm khớp vảy nến ở ngón tay

Dấu hiệu viêm khớp vảy nến ở ngón tay

- Viêm cột sống dính khớp: Loại PsA này liên quan đến cột sống. Toàn bộ cột sống của bạn từ cổ đến lưng dưới có thể bị ảnh hưởng. Điều này làm cho chuyển động rất đau đớn, khó khăn. Tay, chân và hông của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

- Viêm khớp vảy nến mutilans: Đây là loại PsA nghiêm trọng, gây biến dạng khớp. Khoảng 5% những người bị PsA có loại này. Viêm khớp vảy nến mutilans thường ảnh hưởng đến tay và chân. Nó cũng có thể gây đau ở cổ và lưng dưới của bạn.

>> Xem thêm: Biểu hiện của bệnh vảy nến và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến khớp

Vảy nến khớp do nhiều nguyên nhân gây ra. Thông qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia nhận định, bệnh do sự suy yếu của hệ miễn dịch và kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác gây ra như:

- Bị bệnh vảy nến

- Có cha mẹ, anh chị em ruột bị PsA

- Ở độ tuổi từ 30 đến 50

- Bị viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên

- Bị nhiễm HIV

- Bị các vết thương như vết cắt, vết trầy xước hoặc cháy nắng

- Da khô

- Stress kéo dài

- Thời tiết lạnh, khô

- Hút thuốc lá

- Uống nhiều rượu, bia

- Thừa cân, béo phì

- Sử dụng các loại thuốc như lithium, thuốc chẹn beta và thuốc chống sốt rét.

 Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ bị vảy nến, viêm khớp vảy nến

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ bị vảy nến, viêm khớp vảy nến

>> Xem thêm: Vảy nến da đầu có lây không?

Viêm khớp vảy nến có nguy hiểm không?

Viêm khớp vảy nến được đánh giá là lành tính, ít gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến da, tóc và móng

Móng tay dày, sần sùi; Tóc yếu, dễ gãy rụng là những triệu chứng điển hình của bệnh vảy nến mà những người mắc bệnh PsA có thể gặp phải.

Ảnh hưởng lên hệ cơ xương

Cùng với sự thay đổi của da, phản ứng miễn dịch bất thường gây ra viêm khớp, ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương theo nhiều cách. Tình trạng viêm gây đau, cứng và sưng ở một hoặc nhiều khớp, gây khó khăn cho việc vận động khớp. Ngón tay và ngón chân có thể sưng lên và có hình dạng giống như xúc xích. Những người bị PsA thường sẽ bị đau cổ, lưng và khó uốn cong cột sống. Sụn ​​ở cuối xương có thể bị tổn thương do viêm mạn tính lâu dài. Các xương cọ sát vào nhau, gây thêm đau đớn và tổn thương khớp. Ngoài tổn thương xương, viêm mạn tính còn ảnh hưởng đến dây chằng và gân xung quanh khớp.

Ảnh hưởng lên hệ miễn dịch

Vì PsA là một tình trạng tự miễn dịch, nó ảnh hưởng đến hoạt động miễn dịch của cơ thể. Trong PsA, cơ thể tấn công các khớp, gân và da.

Ảnh hưởng đến mắt và thị lực

Viêm trong và xung quanh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực. Khoảng 7% những người bị PsA sẽ bị viêm màng bồ đào. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ và có tới 17% trẻ em bị PsA bị viêm màng bồ đào.

 Viêm khớp vảy nến có thể gây viêm màng bồ đào

Viêm khớp vảy nến có thể gây viêm màng bồ đào

Tình trạng mắt liên quan đến bệnh vảy nến có thể gây mất thị lực nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Có mối liên hệ giữa bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh viêm đại tràng và PsA vì viêm làm nền tảng cho cả hai tình trạng trên. Bệnh Crohn cũng có thể xuất hiện, gây ra tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Nếu viêm lan đến phổi, nó có thể gây ra bệnh phổi kẽ. Viêm trong phổi gây ra sẹo. Đây là tình trạng không thể đảo ngược, cuối cùng ảnh hưởng đến hơi thở và khả năng nhận đủ oxy vào cơ thể. Các triệu chứng bao gồm ho và mệt mỏi.

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Theo Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong ở những người bị rối loạn viêm mạn tính, như những người bị vảy nến và viêm khớp vảy nến. Tình trạng viêm mạn tính làm hỏng các mạch máu, làm cho chúng dày hơn, cứng hơn và gây ra sẹo. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ .

Ngoài ra, những người mắc bệnh PsA thường có các yếu tố nguy cơ khác gây thêm áp lực cho các mạch máu và hệ thống tim mạch, chẳng hạn như béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao.

 Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Ngoài việc gây ra các triệu chứng thể chất, PsA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Những người mắc bệnh có thể lo lắng và trầm cảm vì họ lo lắng về sức khỏe, tương lai và gia đình.

 Người bị vảy nến có thể bị trầm cảm

Người bị vảy nến có thể bị trầm cảm

Sống với bệnh có thể khiến người mắc xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, chẳng hạn như mất hứng thú với những thứ họ từng thích và nỗi buồn dai dẳng.

Bệnh vảy nến và PsA cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng và gây ra cảm giác bối rối, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị không kiểm soát đầy đủ những triệu chứng.

>> Xem thêm: Bị vảy nến không nên ăn gì?

Cách điều trị viêm khớp vảy nến hiệu quả

Mục tiêu của điều trị PsA là cải thiện các triệu chứng như phát ban da và viêm khớp. Bạn có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Dưới đây là phân tích cụ thể:

Sử dụng thuốc điều trị vảy nến toàn thân

- Thuốc chống viêm không NSAID

Những loại thuốc này giúp kiểm soát đau khớp và sưng. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Kích ứng dạ dày, chảy máu dạ dày, đau tim, tổn thương gan thận

- Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs)

Những loại thuốc này giúp giảm viêm, từ đó ngăn ngừa tổn thương khớp và làm chậm quá trình tiến triển của PsA. Đây là các loại thuốc tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Tác dụng phụ của DMARDs bao gồm: Tổn thương gan, ức chế tủy xương, nhiễm trùng phổi.

- Thuốc sinh học: Còn được gọi là thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha), ngăn chặn tác động của yếu tố hoại tử khối u protein- alpha. Điều này làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng như khớp cứng và sưng. Chúng được sử dụng bằng cách tiêm vào các khớp bị ảnh hưởng. Tác dụng phụ bao gồm đau và nguy cơ nhiễm trùng khớp nhẹ.

- Thuốc ức chế miễn dịch: Các loại thuốc này giúp làm dịu phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức trong PsA. Vì chúng làm suy yếu đáp ứng miễn dịch, thuốc ức chế miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị viêm khớp vảy nến phổ biến

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị viêm khớp vảy nến phổ biến

Điều trị vảy nến tại chỗ

Các loại kem, gel, kem dưỡng da và thuốc mỡ có thể làm giảm phát ban PsA. Các tùy chọn bao gồm: Anthralin, vitamin D-3, axit salicylic, kem steroid,…

Biện pháp thay đổi lối sống và sử dụng sản phẩm thảo dược

Bên cạnh sử dụng thuốc, người bị viêm khớp vảy nến cần:

- Tăng cường vận động, tập thể dục đều đặn hàng ngày: Vận động khớp có thể làm giảm cứng khớp. Hoạt động ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng sẽ giúp giảm cân và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

- Bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu.

- Giảm bớt căng thẳng: Căng thẳng có thể làm cho viêm khớp bùng phát nặng hơn. Thiền, tập yoga hoặc thử các kỹ thuật giảm căng thẳng khác để làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn.

- Sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, an toàn, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang và kem bôi da dược liệu Explaq.

Kem Explaq có thành phần thiên nhiên với chitosan (thành phần chủ đạo) và phá cố chỉ, ba chạc, lá sòi,… giúp làm ẩm, dưỡng da mịn màng, hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa vảy nến hiệu quả. Người mắc có thể thoa kem Explaq trực tiếp lên các tổn thương vảy nến 3 – 4 lần/ngày để da luôn được giữ ẩm, mềm hơn và mịn hơn.

 Kim Miễn Khang và Explaq giúp hỗ trợ điều trị vảy nến hiệu quả

Kim Miễn Khang và Explaq giúp hỗ trợ điều trị vảy nến hiệu quả

Bên cạnh bôi kem ngoài da, bạn cũng nên tăng cường miễn dịch từ bên trong cơ thể với sản phẩm viên nén Kim Miễn Khang. Với sản phẩm thảo dược như cây sói rừng (thành phần chính), thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá,… Kim Miễn Khang giúp tăng cường miễn dịch, từ đó hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa vảy nến tái phát hiệu quả.

Bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq được khuyên dùng liên tục từ 3 – 6 tháng để đạt hiệu quả cao. Sản phẩm từ thảo dược nên an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ.

Bài viết đã cung cấp thông tin về bệnh viêm khớp vảy nến và cách điều trị hiệu quả. Đừng quên áp dụng lối sống lành mạnh, khoa học và sử dụng sản phẩm Kim Miễn Khang, Explaq hàng ngày để vảy nến, viêm khớp vảy nến lùi xa, bạn nhé!

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị vảy nến tốt nhất

Kinh nghiệm vượt qua bệnh vảy nến thành công

Nhiều người đã vượt qua bệnh vảy nến nhờ sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq. Dưới đây là một số trường hợp tiêu biểu.

Bà Nguyễn Thị Kim Bình - số điện thoại: 0243.855.1697 (gọi buổi sáng hoặc sau 16h hàng ngày), sinh năm 1948, trú tại Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội bị vảy nến 20 năm. May mắn nhờ biết đến Kim Miễn Khang và Explaq, bà đã kiên trì sử dụng và kiểm soát vảy nến hiệu quả.

 Bà Bình đã cải thiện vảy nến nhờ sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq

Bà Bình đã cải thiện vảy nến nhờ sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq

Mời quý độc giả nghe thêm về hành trình cải thiện vảy nến của bà Bình trong video dưới đây:

Bác Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1954, ở Bãi Má, thôn Đức Thịnh, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị vảy nến 15 năm. Nhờ sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq hỗ trợ điều trị vảy nến, các triệu chứng của bác đã được khống chế, vảy da sạch hẳn, không còn tái phát và không xuất hiện biến chứng.

Cùng lắng nghe thêm chia sẻ của bác Việt trong video dưới đây:

>> Xem thêm: Chia sẻ của những người đã cải thiện triệu chứng vảy nến thành công TẠI ĐÂY

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng


Ý kiến tư vấn của chuyên gia

ThS Nguyễn Thị Hiền cũng cho rằng: “Ưu điểm lớn của bộ đôi sản phẩm Kim Miễn Khang và Explaq là có nguồn gốc từ thảo dược, rất an toàn, lành tính. Dạng viên nang và thuốc bôi tiện dụng nên có thể mang theo dễ dàng, người dùng yên tâm về nguồn gốc”. Xem thêm phân tích của ThS Nguyễn Thị Hiền trong video dưới đây:

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh viêm khớp vảy nến cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang và Explaq, quý độc giả vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn