Dùng ánh sáng mặt trời để trị vẩy nến hiệu quả


13:30 - 02/06/2017

Khác với tia tử ngoại gây nguy cơ ung thư da, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời tự nhiên với đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, bởi thế, có thể ứng dụng chúng để trị vẩy nến trên da.

Ứng dụng trị vẩy nến bằng tia cực tím

Tia cực tím B (UVB) thấm sâu vào da và làm chậm lại sự tăng trưởng của tế bào da bị ảnh hưởng bởi vẩy nến. Phương pháp điều trị này được bác sĩ thực hiện 3 lần mỗi tuần cho bệnh nhân, và hầu hết các bệnh nhân có những tiến triển tích cực, rõ ràng nhất sau 8-9 tuần (tại Mỹ). Để thích ứng với lịch trình bận rộn của người bệnh, các buổi điều trị được bố trí vào những khoảng thời gian mặt trời chiếu sáng (6:00AM- 7:00PM) các ngày thứ bảy cuối tuần. Phương pháp điều trị này được quản lý an toàn bởi các chuyên gia y tế. Chi phí được Medicare và trung tâm bảo hiểm chi trả.

Khác với tia tử ngoại, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời tự nhiên có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, bởi thế được ứng dụng để trị vẩy nến rất hiệu quả.

Tia cực tím có hiệu quả trị vẩy nến khiến bạn bất ngờ

Các phương pháp điều trị bao gồm:

UVB băng hẹp: ưu điểm của biện pháp điều trị này là an toàn, hiệu quả cao. Bệnh nhân đứng trong một tủ chứa ánh sáng UVB được thiết kế đặc biệt. Các khu vực bị ảnh hưởng của cơ thể được tiếp xúc với UVB trong một thời gian ngắn (từ vài giây đến vài phút). Các hiệu ứng thường trở nên đáng chú ý sau khi áp dụng 7-10 lần phương pháp này.

PUVA (tia cực tím A – P là viết tắt của psoriasis, có nghĩa là vẩy nến): Trước khi điều trị, bệnh nhân ăn một viên thuốc photosensitizer. 75 phút sau, bệnh nhân đứng trong một tủ chứa bóng đèn UVA thiết kế đặc biệt, và các khu vực bị ảnh hưởng của cơ thể được tiếp xúc với tia UVA trong một thời gian ngắn.

PUVA và phương pháp điều trị hẹp UVB có thể được áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến hay eczema ở bàn tay hoặc chân, để hạn chế khu vực bị ảnh hưởng.

Kem bôi ngoài da Explaq giúp tẩy sạch vẩy nến

Tại nước ta, phương pháp trị liệu bằng ánh sáng này cũng đã có từ lâu. Tuy nhiên, vì chi phí cao và những tác dụng phụ nguy hiểm vẫn luôn tồn tại nên nhiều người có xu hướng chọn các phương pháp an toàn hơn, như là sử dụng các sản phẩm kem bôi thảo dược thiên nhiên – như kem bôi Explaq.

Explaq có thành phần chính từ chitosan (từ vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, viêm da cơ địa, á sừng, chàm… mà không gây kích ứng da, đem đến cho bạn một làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn về hiệu quả của sản phẩm, thuốc chữa vẩy nến… Thắc mắc này sẽ được chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh giải đáp trong video sau đây:

Sử dụng biện pháp điều trị bằng ánh sáng – tia cực tím đúng cách, và thường xuyên dùng kem bôi Explaq, bạn sẽ thấy việc kiểm soát được tình trạng của vẩy nến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xuân Hải


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn