Các thể vẩy nến và triệu chứng


14:01 - 27/05/2015

Bệnh vẩy nến có biểu hiện là các mảng vẩy, hồng ban thường xuất hiện ở các khu vực tì đè hoặc toàn thân và đi về chuyên khoa sâu thì vẩy nến được chia làm nhiều thể và mỗi thể có những biểu hiện triệu chứng đặc trưng riêng.

Khám bệnh ở trẻ em

Bệnh vẩy nến được chia ra làm các thể lâm sàng sau:

-         Vẩy nến mảng kinh điển

-         Vẩy nến giọt

-         Vẩy nến ở các nếp gấp ủ tã lót, tăng tiết bã nhờn

-         Vẩy nến đỏ da

-         Vẩy nến mụn mủ toàn thân

Vẩy nến mảng

Đây là thể thông thường của bệnh vẩy nến biểu hiện bằng những mảng vẩy, hồng ban, thường gặp nhất ở mặt duỗi của khớp gối, khuỷu tau và da đầu. Vị trí thường găp khác là bàn tay và các vùng khủy tay. Vùng bị bệnh có từ vài mảng vẩy nhỏ đến hầu như toàn bộ bề mặt. Các tổn thương không được điều trị đúng cách sẽ bị gồ lên, có thể sờ thấy và phía trên đỉnh là vẩy trắng xám hoặc dạng mica.

Vẩy nến thể mảng thường gặp ở các vùng tỳ đè

Vẩy nến thể mảng thường gặp ở các vùng tỳ đè

Vẩy nến giọt

 Đây cũng là một thể thông thường. Vẩy nến thể giọt thường gặp ở trẻ em hơn người trưởng thành và biểu hiện bằng đa tổn thưng vẩy nến nhỏ, chủ yếu trên thân người. Thể này thường có viêm họng liên cầu đi trước.

Vẩy nến tăng tiết bã nhờn

Vẩy nên tăng tiết bã nhờn hay vẩy nến nếp gấp là những thuật ngữ mô tả những tổn thương vẩy nến kinh điển trên da đầu đi kèm với tổn thương có vẩy mảnh, hồng ban kèm điển hình ở các nếp gắp của cơ thể, đặc biệt là bẹnh, nách…. 

Vẩy nến đỏ da

Vẩy nến đổ da đặc trưng bằng hồng ban lan rộng bề mặt toàn cơ thể với tổn thương vẩy nến có vẩy kinh điển. Tăng rõ rệt dòng máu qua da có thể dẫn đến mất điều hòa thân nhiệt và suy tim cung lượng cao.

Vẩy nến mủ

Vẩy nến mủ có đặc trưng là những mụn mủ vô khuẩn là đặc điểm lâm sàng rõ nét. Mụn mủ có xu hướng xuất hiện ở rìa tiến triển của tổn thương vẩy nến. Vẩy nến mủ cũng có thể được xem như là không đe dọa tính mạng nhưng là biến thể mạn tính ở gan bàn tay hay bàn chân. Những tổn thương này đáp ứng kém với liệu pháp điều trị hiện nay.

Vẩy nến thể mủ - một thể lâm sàng nặng của bệnh vẩy nến

Vẩy nến thể mủ - một thể lâm sàng nặng của bệnh vẩy nến

Vẩy nến da đầu

Vẩy nến da đầu có vẩy rõ ràng, dầy và đỏ, thường rõ nhất ở đường chân tóc và sau tai. Một vài bệnh nhân vẩy nến da đầu kéo dài bị rụng tóc.

Vẩy nến móng

Những bệnh nhân bị vẩy nến kéo dài có thể có những thay đổi ở móng, bao gồm những vết lõm ở móng Cũng co thể quan sát thấy mất màu của móng giống những chấm nhờn.

Bệnh khớp vẩy nến

Đây là bệnh khớp huyết thanh âm tính đặc biệt thường gặp ở những bệnh nhân có tổn thương da vẩy nến. Khớp cùng chậu và khớp gian đốt bàn tay thường bị ảnh thưởng nhất, nhưng bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng của bệnh khớp.

Bệnh vẩy nến là một trong những căn bệnh không nguy hiểm nhưng gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh trong công việc, trong giao tiếp xã hội. Người bệnh cần học các chung sống hòa bình với bệnh.

Sưu tầm 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn