Bệnh vẩy nến và nguy cơ phình động mạch chủ bụng


13:45 - 22/04/2016

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sinh học chuyên về xơ cứng động mạch, huyết khối và mạch máu (Mỹ) mô tả mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và phình động mạch chủ bụng. Mặc dù vẫn cần thực hiện nghiên cứu chuyên sâu hơn, nhưng các yếu tố liên kết giữa sức khỏe tim mạch và bệnh vẩy nến đang ngày càng rõ ràng hơn!

Bệnh vẩy nến và phình động mạch chủ bụng liên quan đến nhau như thế nào?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Xơ cứng động mạch, huyết khối và mạch máu (Mỹ) mô tả mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và phình động mạch chủ.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến có liên quan đến các vấn đề tim mạch

Bệnh vẩy nến đặc trưng bởi những mảng da đỏ, bong tróc, có thể xem như là tình trạng viêm da. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người trưởng thành tại Mỹ! Vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch, nói cách khác, hệ thống miễn dịch của cơ thể “cố ý” gây ra các triệu chứng bằng cách tấn công tế bào khỏe mạnh.

Động mạch chủ là động mạch chính cung cấp máu cho vùng bụng, vùng chậu và chân. Động mạch chủ bụng bị phình tức là nó trở nên to hơn bình thường.

Nhìn chung, phình động mạch chủ bụng không có triệu chứng trong những năm đầu tiên mắc bệnh. Một số nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc, huyết áp cao, yếu tố di truyền… Khi phình động mạch chủ bụng, thường với cảnh báo nhỏ nhưng lại là một cấp cứu y tế vì có thể gây tử vong.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Usman Khalid, tại Bệnh viện Gentofte, Đan Mạch, sử dụng dữ liệu quốc gia Đan Mạch từ năm 1997-2011 để điều tra mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và “kẻ giết người thầm lặng” (phình động mạch chủ). Các bệnh nhân được theo dõi cho đến khi họ bị chứng phình động mạch chủ bụng, chết hoặc nghiên cứu kết thúc…

Trong dân số nói chung, phình động mạch chủ bụng xảy ra với tỷ lệ 3,72 trường hợp trên 10.000 người/năm. Đối với những người có bệnh vẩy nến nhẹ, tỷ lệ xảy ra đã được tăng lên thành 7,30. Còn ở các cá nhân với bệnh vẩy nến nặng, tỷ lệ này tăng lên đến 9,87.

Tiến sĩ Khalid cho biết: "So với dân số nói chung, tỷ lệ được điều chỉnh tăng lên đáng kể ở người bị bệnh vẩy nến nặng. Đó là một nguy cơ lớn hơn 67% của phình động mạch chủ bụng có khả năng bùng phát”.

Tác dụng của chitosan trong hỗ trợ điều trị vẩy nến

Trước những ảnh hưởng lớn của bệnh vẩy nến đến cuộc sống và sức khỏe người dân, ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra công dụng tuyệt vời của chitosan trong việc hỗ trợ điều trị bệnh này, giúp người bệnh thoát khỏi lo âu và những biến chứng do vẩy nến. Để biết hiệu quả của chitosan ra sao, mời quý độc giả theo dõi video dưới đây:

*Tùy vào cơ địa mỗi người mà sản phẩm có tác dụng khác nhau

Explaq – Kem bôi thảo dược giúp hỗ trợ điều trị vẩy nến

Tại Việt Nam, chúng ta đã có phương pháp an toàn để hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát tốt bệnh vẩy nến, đó là dùng các sản phẩm thảo dược, đã được chứng minh hiệu quả qua nhiều nghiên cứu khoa học, như kem bôi Explaq. Sản phẩm này có thành phần chính là chitosan (có trong vỏ tôm, cua), kết hợp cùng các thảo dược khác như: phá cố chỉ, lá sòi, ba chạc giúp loại bỏ vẩy nến, tái tạo da và kháng khuẩn, giảm viêm ngứa mà không gây kích ứng da, đem lại một làn da mịn màng, sạch vẩy.

Bên cạnh việc sử dụng kem bôi Explaq và áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị khác, các bác sĩ cần phải tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân thay đổi lối sống và các yếu tố nguy cơ để giảm khả năng biến chứng sang các bệnh tim mạch.

Thái Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn