Bệnh vảy nến da đầu nhẹ có điều trị khỏi được không?


08:30 - 06/07/2019

Ước tính, có khoảng 50% người bị vảy nến xuất hiện bệnh ở vùng da đầu. Nhiều người thắc mắc, liệu không biết mới bị vảy nến hoặc bị vảy nến da đầu nhẹ thì có chữa khỏi hoàn toàn không và làm thế nào để điều trị tình trạng này hiệu quả, tránh các đợt bùng phát? Nếu đang quan tâm đến thông tin này, mời bạn đọc thông tin có trong bài viết sau!

Bệnh vảy nến da đầu nhẹ là gì? Triệu chứng ra sao?

Theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia Mỹ, các trường hợp bệnh vảy nến nhẹ khi có tổn thương chiếm ≤ 3% diện tích cơ thể. Đối với bệnh vảy nến da đầu cũng vậy. Vảy nến da đầu nhẹ là khi triệu chứng bệnh ≤ 3% diện tích da đầu và chất lượng cuộc sống của người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Nếu bị bệnh vảy nến da đầu nhẹ, triệu chứng duy nhất có thể là những mảng da nhỏ, có vảy. Các triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu nghiêm trọng có thể bao gồm: Da khô, bong tróc và nổi mụn đỏ; Ngứa ngáy; Bỏng rát da đầu; Rụng tóc trong các khu vực bị vảy nến nhưng đây thường là tình trạng tạm thời do việc gãi vào các mảng da. Gãi cũng có thể dẫn đến chảy máu và nhiễm trùng; Tổn thương vảy nến có thể lan từ da đầu đến các khu vực của tai, cổ và trán.

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu 

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu

Bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán bệnh vảy nến da đầu bằng cách kiểm tra tổn thương da. Đôi khi, họ có thể đề nghị sinh thiết da để loại trừ các tình trạng khác.

Bệnh vảy nến da đầu có thể bùng phát theo định kỳ, nhưng nó thường không phải là một tình trạng y tế nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị thích hợp giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh hiệu quả.

>> Xem thêm: Bị vảy nến không nên ăn gì?

Vảy nến da đầu nhẹ có chữa khỏi được không?

Cũng như bệnh vảy nến tại các vị trí khác, vảy nến da đầu đến nay chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh có thể thấy các đợt bùng phát liên tục và không dự báo trước. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp quản lý triệu chứng và ngăn ngừa tái phát vảy nến rất hiệu quả.

Do đó, khi thấy da đầu có các tổn thương đỏ, bong vảy, kèm theo ngứa rát thì bạn nên đến các chuyên khoa da liễu để được khám, chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có biện pháp điều trị đúng cách, tránh tổn thương lan rộng ra toàn thân.

>> Xem thêm: Cách điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu

Cách điều trị bệnh vảy nến da đầu hiệu quả

Như đã nói ở trên, tuy chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn nhưng người bị vảy nến da đầu có thể áp dụng nhiều phương pháp để cải thiện bệnh hiệu quả. Một số thuốc bôi và thuốc điều trị toàn thân đều có thể giúp ích. Phương pháp điều trị có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Thuốc bôi

Phương pháp điều trị tại chỗ trực tiếp vảy nến da đầu là sử dụng kem bôi hoặc dầu gội cho khu vực bị ảnh hưởng. Thuốc có thể chứa: Nhựa than, axit salicylic, clobetasol propionate.

 Thuốc bôi giúp giảm triệu chứng bệnh vảy nến da đầu

Thuốc bôi giúp giảm triệu chứng bệnh vảy nến da đầu

Dầu gội

Dầu gội có thể chứa một hoặc kết hợp các chất sau đây.

- Axit salicylic: Một số phương pháp điều trị có chứa axit salicylic. Điều này giúp lớp ngoài của da bong ra và làm mềm các vảy ở bệnh vảy nến da đầu. Tuy nhiên, dầu gội và thuốc mỡ tại chỗ có chứa axit salicylic có thể gây kích ứng da và khiến tóc yếu, dễ gãy.

- Các sản phẩm nhựa than: Than đá làm chậm sự phát triển của các tế bào da, khôi phục lại vẻ ngoài bình thường cho da, giúp giảm ngứa và viêm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng dầu gội có chứa dung dịch than đá 2% - 10% có thể giúp ích. Tuy nhiên, mùi của chúng có thể gây khó chịu.

- Clobetasol propionate: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu gội có chứa clobetasol propionate ở mức 0,05% rất hiệu quả và an toàn cho cả điều trị ban đầu và điều trị duy trì bệnh vảy nến da đầu.

Kem bôi

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể giúp giảm tỷ lệ tổn thương và cho phép những loại thuốc khác thẩm thấu vào da hiệu quả hơn. 

- Corticosteroid tại chỗ là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh vảy nến da đầu. Chúng có sẵn trong các hình thức khác nhau, bao gồm kem, thuốc mỡ và dầu gội đầu. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến teo da.

- Các loại thuốc dựa trên vitamin D, có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào da và loại bỏ vảy.

- Các dẫn xuất vitamin A cũng làm chậm sự phát triển của tế bào da.

- Một số sản phẩm kết hợp vitamin D với corticosteroid.

Thuốc toàn thân

Nếu bệnh vảy nến da đầu từ trung bình đến nặng và phương pháp điều trị tại chỗ không hiệu quả, thuốc toàn thân là một lựa chọn hữu ích. Đây là thuốc được áp dụng bằng cách uống hoặc tiêm. Những ví dụ về thuốc toàn thân bao gồm: Methotrexate, retinoids uống, cyclosporine,…

 Thuốc điều trị vảy nến toàn thân được áp dụng khi bệnh đã nặng hoặc có triệu chứng ở nhiều vị trí trên cơ thể

Thuốc điều trị vảy nến toàn thân được áp dụng khi bệnh đã nặng hoặc có triệu chứng ở nhiều vị trí trên cơ thể

Thuốc sinh học

Thuốc sinh học là các loại thuốc mới có sẵn nhắm vào các phân tử cụ thể trong các tế bào hệ thống miễn dịch. Thuốc sinh học điều chỉnh phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức gây ra sự gia tăng sản xuất tế bào. Tuy nhiên, chúng có thể khiến người dùng dễ bị nhiễm trùng hơn. 

Điều trị dựa trên steroid

Thuốc bôi có chứa steroid có thể giúp giảm viêm và ngứa. Trong trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid cho người bệnh. 

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng có thể giúp điều trị bệnh vảy nến da đầu. Nó là phương pháp tiếp xúc da đầu với ánh sáng cực tím một cách thường xuyên với đèn phát ra ánh sáng UVB. Liệu pháp này cần có sự giám sát của bác sĩ để tránh bị bỏng hoặc tiếp xúc quá nhiều.

Thảo dược và phương thuốc tự nhiên

Ngoài các biện pháp trên, người bị vảy nến da đầu cũng có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên để giảm triệu chứng bệnh hiệu quả.

- Giấm táo: Áp dụng giấm táo trực tiếp lên da đầu có thể giúp giảm ngứa. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây kích ứng. Để tránh điều này, hãy pha loãng nó với nước hoặc rửa sạch da đầu sau khi giấm khô. Không sử dụng giấm táo trên vết thương hở.

- Nha đam: Sử dụng gel hoặc kem có chứa 0,5% lô hội có thể giúp giảm đỏ và đóng vảy da.

- Bột yến mạch: Thêm bột yến mạch vào bồn tắm hoặc bôi bột yến mạch vào các khu vực bị bệnh vảy nến giúp giảm triệu chứng bệnh vảy nến.

- Củ nghệ: Cho nghệ vào các món ăn, sử dụng như một chất bổ sung gel bôi chứa nghệ có thể giúp giảm triệu chứng vảy nến.

- Muối biển Chết: Thêm chúng vào bồn nước ấm có thể giúp giảm ngứa và đóng vảy do vảy nến, nhưng sau khi tắm, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm ngay.

 Nha đam giúp giảm triệu chứng bệnh vảy nến

Nha đam giúp giảm triệu chứng bệnh vảy nến

Mẹo quản lý bệnh vảy nến da đầu

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn quản lý bệnh vảy nến da đầu hiệu quả:

- Tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả: Chuyên gia y tế có thể cung cấp một loại thuốc mỡ tại chỗ hoặc thuốc uống để giúp kiểm soát các triệu chứng và ngứa do vảy nến da đầu.

- Điều trị vảy nến da đầu nhẹ nhàng: Những người mắc bệnh này nên tránh gội đầu và chải tóc mạnh, vì điều này có thể dẫn đến gãy rụng tóc.

- Tránh gãi: Gãi có thể dẫn đến chảy máu và nhiễm trùng.

- Giữ ẩm da: Giữ ẩm cho da đầu sẽ không chữa được bệnh vảy nến, nhưng nó có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả.

- Tránh các yếu tố kích hoạt: Nếu có thể, bạn cần xác định các yếu tố kích hoạt bệnh vảy nến da đầu của mình để từ đó có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

- Bên cạnh các phương pháp điều trị trên, giới chuyên gia khuyến khích người bị vảy nến da đầu nhẹ kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược một cách tiện dụng, hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ. Đi đầu dòng sản phẩm cho người bị vảy nến là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Miễn Khang và kem bôi da dược liệu Explaq.

Kim Miễn Khang có thành phần chính là cây sói rừng, kết hợp với thổ phục linh, nhàu, bạch thược, nhũ hương, hoàng bá giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, điều hòa năng lượng tế bào, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tự miễn nói chung và vảy nến nói riêng rất hiệu quả. 

 Kim Miễn Khang giúp cải thiện triệu chứng vảy nến hiệu quả

Kim Miễn Khang giúp cải thiện triệu chứng vảy nến hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm Kim Miễn Khang, bạn nên dùng kết hợp kem bôi da dược liệu Explaq. Sản phẩm được bào chế với thành phần thiên nhiên bao gồm: Chitosan, phá cố chỉ, ba chạc, lá sòi có tác dụng dưỡng da, làm mềm mịn da, chống viêm, giảm ngứa, cải thiện bong vảy, tái tạo da khi bị vảy nến nói riêng và các bệnh vảy da khác nói chung.

 Explaq giúp cải thiện vảy nến hiệu quả

Explaq giúp cải thiện vảy nến hiệu quả

Bài viết trên đã giúp bạn có được những thông tin chi tiết về bệnh vảy nến da đầu nhẹ và cách điều trị hiệu quả. Hãy áp dụng lối sống lành mạnh, kết hợp sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq hàng ngày để ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị vảy nến hiệu quả, bạn nhé.

>> Xem thêm: Cách điều trị vảy nến mới nhất 


Tham khảo kinh nghiệm vượt qua bệnh vảy nến hiệu quả

Bà Nguyễn Thị Kim Bình (số điện thoại: 0243.855.1697 - gọi buổi sáng hoặc sau 16h hàng ngày), sinh năm 1948, trú tại Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội) bị vảy nến 20 năm. May mắn nhờ biết đến Kim Miễn Khang, Explaq, bà đã kiên trì sử dụng và kiểm soát vảy nến hiệu quả.

 Bà Bình đã cải thiện vẩy nến nhờ sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq

Bà Bình đã cải thiện vảy nến nhờ sử dụng Kim Miễn Khang và Explaq

Mời quý độc giả nghe thêm về hành trình cải thiện vảy nến của bà Bình trong video dưới đây:

Mời quý độc giả xem thêm kinh nghiệm vượt qua vảy nến thành công TẠI ĐÂY.

Lời khuyên của chuyên gia

Bị vảy nến da đầu nhẹ có chữa khỏi được không? Chuyên gia Ngô Xuân Nguyệt tư vấn dưới đây:

>> Xem thêm: Chuyên gia Ngô Xuân Nguyệt hướng dẫn cách chữa vảy nến an toàn, hiệu quả 

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh vảy nến da đầu nhẹ cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang và Explaq, bạn vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

Kha Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn