4 kiểu của viêm khớp vẩy nến bạn cần biết


09:53 - 21/04/2017

Có tới 30% người bệnh vẩy nến sẽ phát triển viêm khớp vẩy nến, dẫn đến đau, sưng tấy và cứng khớp. Viêm khớp vẩy nến thường được chia thành 4 loại, tùy vào các khớp bị ảnh hưởng.

Cũng có thể bạn sẽ mắc một loại viêm khớp vẩy nến ban đầu, sau phát triển sang loại khác. Tuy nhiên, Namrata Singh, giáo sư y khoa của Trường Đại học Y khoa Carver thuộc Đại học Iowa Carver, Mỹ cho biết: Phân biệt rõ được các tình trạng này cũng có thể giúp hướng dẫn điều trị được chính xác hơn. Sau đây là 4 hình thức của bệnh viêm khớp vẩy nến mà bệnh nhân nên biết:

1. Viêm khớp vẩy nến không đối xứng

Viêm khớp vẩy nến không đối xứng ảnh hưởng đến khoảng 1/3 số người gặp phải tình trạng này. Nó "không đối xứng" vì một khớp ở một bên cơ thể có thể bị ảnh hưởng, trong khi khớp đối xứng ở phía bên kia vẫn khỏe mạnh. Mặc dù loại này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng nó thường tác động đến không quá 4 hoặc 5 khớp của chúng ta.

2. Viêm đa khớp thần kinh

Còn được gọi là viêm khớp vẩy nến đối xứng, đây là dạng phổ biến nhất, chiếm khoảng một nửa trong số tất cả các ca bệnh. Loại này là "đối xứng" bởi vì nó ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả hai bên của cơ thể, giống như ở bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó thường ảnh hưởng đến 5 hoặc nhiều khớp, và có thể ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Có nhiều thể viêm khớp vẩy nến bạn chưa biết!

Có nhiều thể viêm khớp vẩy nến bạn chưa biết!

3. Phân tầng xa

Khoảng 20% trường hợp viêm khớp vẩy nến có liên quan đến các khớp nối giữa hai xương của cơ thể, nghĩa là mọi người sẽ bị ở đầu ngón chân và ngón tay. Bởi vì những khớp này gần nhất với móng, các triệu chứng có thể bao gồm: thay đổi móng tay như xuất hiện đốm, hố trên móng tay hoặc tách hẳn móng ra khỏi ngón tay.

4. Viêm xương khớp

Hình thức nghiêm trọng nhất của viêm khớp vẩy nến, là làm hỏng các khớp ở bàn tay và bàn chân. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến "telescoping" – ngón tay, ngón chân hình “chữ số”, và cũng góp phần gây ra mất xương.

Giải pháp nào an toàn dành cho người bị viêm khớp vẩy nến

Biện pháp an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân viêm khớp vẩy nến nói riêng và người mắc vẩy nến nói chung là sử dụng kem bôi ngoài da Explaq.

Explaq có thành phần chính từ chitosan (từ vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, viêm khớp vẩy nến, viêm da cơ địa… mà không gây kích ứng da, đem đến cho bạn một làn da mịn màng và hệ xương khớp khỏe mạnh.

Không chỉ viêm khớp vẩy nến, các bệnh ngoài da có vẩy khác như vẩy phấn trắng, phấn hồng, chàm... cũng là điều bạn cần chú ý khi chăm sóc da. Bác sĩ CKI Nguyễn Hồng Hải, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình sẽ tư vấn cho chúng ta về tác dụng đột phá của kem dược liệu Explaq đối với các bệnh ngoài da có vẩy này:

Bạn thấy đó, để có được một làn da khỏe mạnh, một hệ xương khớp linh hoạt, bạn cần phải đặc biệt lưu ý tới điều trị bệnh, không để vẩy nến tiến triển thành viêm khớp vẩy nến bằng cách thường xuyên sử dụng kem bôi Explaq.

Thủy Tiên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn