3 sự thật đáng ngạc nhiên về bệnh vẩy nến


09:57 - 28/10/2016

Cho đến nay, y học vẫn chưa thể đưa ra những kết luận cụ thể, hay phương pháp điều trị toàn diện cho bệnh vẩy nến. Nhưng có một số điều lý thú về căn bệnh này, đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu sẽ khiến bạn kinh ngạc. Đây không chỉ là căn bệnh ngoài da mạn tính, mà còn hơn thế nữa. Hãy tìm hiểu 3 điều đáng ngạc nhiên về vẩy nến dưới đây!

Những sự thật ngạc nhiên về bệnh vảy nến

Một vết cắt nhỏ, hay sự thay đổi về thời tiết, hoặc một ngày quá căng thẳng vì công việc có thể không ảnh hưởng đến mọi người. Nhưng đối với những người mắc vẩy nến, những vấn đề này có thể kích hoạt, gây ngứa, rát, phát ban... Nhận biết những yếu tố bất thường gây ra vẩy nến, cũng như phương pháp bảo vệ bản thân có thể giúp bạn quản lý tốt hơn tình trạng này.

1. Tổn thương ngoài da có thể làm bùng phát vẩy nến

Y học vẫn chưa đưa ra được phương pháp điều trị toàn diện cho bệnh vẩy nến. Nhưng một số điều lý thú về căn bệnh này có thể khiến bạn kinh ngạc.

Tổn thương da có thể khiến vẩy nến khởi phát sau đó

Đây được gọi là hiện tượng Koebner, một chấn thương hoặc tổn thương da - chẳng hạn như: Vết cắt, xước da, thậm chí là xăm - đôi khi có thể gây ra sự “bùng phát” vẩy nến. Rất nhiều bệnh nhân đã phải trải qua hiện tượng Koebner này, sau khi họ bị những vết rách da hoặc bỏng…

2. Khi nhiệt độ trở nên quá cực đoan!

Thời tiết là một yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến hoặc cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng của căn bệnh này. Ở một số người, thời tiết lạnh của mùa đông thường khiến vẩy nến bùng phát. Nhưng đối với một số khác, họ chỉ bị vẩy nến khi trời sang hè - lúc khí hậu nóng. Bất kỳ sự khắc nghiệt nào trong nhiệt độ cũng có thể gây kích ứng da, kể cả khi bạn tắm nước quá nóng. Vì thế, để tránh xa vẩy nến, hãy giữ cho thân nhiệt luôn ổn định và tránh phải sống trong môi trường có những sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.

3. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Thuốc cũng có thể kích hoạt bệnh vẩy nến bùng phát ở một số người. Loại thuốc được biết đến với hậu quả làm nặng thêm bệnh vẩy nến bao gồm: Lithium - được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần - và các loại thuốc chống sốt rét như: Quinacrine, chloroquine, hydroxychloroquine. Thuốc dùng để điều trị huyết áp cao propranolol, thuốc bệnh tim puinidine, thuốc chống viêm indomethacin… cũng có thể gây ra các triệu chứng của vẩy nến.

Cải thiện vẩy nến bằng sản phẩm gì?

Để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc tây y, hoặc những loại thuốc đặc trị bệnh khác lại có thể khiến vẩy nến bùng phát, bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược, an toàn trong hỗ trợ điều trị vẩy nến, như kem thảo dược Explaq.

Kem bôi ngoài da Explaq có chứa thành phần chính từ chitosan (có trong vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: Ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến mà không gây kích ứng da, đem đến một làn da mịn màng, sạch vẩy.

Explaq đã được nghiên cứu và khẳng định hiệu quả bởi nhiều giáo sư đầu ngành. Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh sẽ phân tích ưu điểm của sản phẩm thảo dược so với thuốc Tây y trong video dưới đây:

Sản phẩm có tác dụng nhanh hoặc chậm tùy theo cơ địa người dùng.

Thường xuyên sử dụng Explaq và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh các yếu tố như: Chấn thương, dùng các loại thuốc không an toàn và tránh sống trong các điều kiện quá khắc nghiệt sẽ giúp bạn không còn lo lắng vì vẩy nến.

Thu Quỳnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Explaq.vn