Phác đồ điều trị bệnh viêm da cơ địa


16:16 - 13/11/2013

Bệnh viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis-AD) hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema, sẩn ngứa Besnier, Liken đơn dạng mạn tính…. Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở khi còn bé!

Bệnh viêm da cơ địa

Ảnh minh họa

Bốn tiêu chuẩn chính chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa:

1. Ngứa

2. Viêm da mạn tính và tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).

3. Hình thái và vị trí thương tổn điển hình (Typical distribution and morphology of AD rash).

-Trẻ em: Chàm khu trú ở mặt, vùng duỗi.

-Trẻ lớn và người lớn: Dày da, Lichen vùng nếp gấp.

4. Tiền sử cá nhân hay gia đình có bệnh cơ địa dị ứng như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa

-Người bệnh tránh chà xát, không gãi là một việc rất quan trọng. Đồng thời nên dùng các thuốc bôi, thuốc uống chống ngứa cho bệnh nhân. Bôi kem dưỡng ẩm rất cần thiết vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hàng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện. Loại trừ và tránh các chất gây dị ứng như  đề cập ở trên. Tư vấn cho bố mẹ bệnh nhân không dùng đồ len dạ trực tiếp vào da của trẻ, bố mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng cần tránh dùng đồ len dạ khi tiếp xúc với trẻ. Hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ thì cần phối hợp với bố mẹ. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc bôi phù hợp.

-Viêm da cơ địa cấp tính: cần đắp ẩm thương tổn và bôi thuốc ức chế miễn dịch + kháng sinh. Cho kháng sinh uống để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm. 

-Viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính được điều trị bằng các thuốc sau: Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem. Thuốc tây bôi rất có hiệu quả đối với viêm da cơ địa nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu dài, do vậy cần có chỉ định chặt chẽ. Các thuốc chống viêm khác không phải thuốc ức chế miễn dịch mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa. Một số trường hợp nặng có thể uống, nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc. Các phương pháp hỗ trợ điều trị khác: UVA, UVB, các thuốc chống viêm mạnh...

Phác đồ hỗ trợ điều trị một bệnh nhân viêm da cơ địa:

Sử dụng kem bôi thảo dược cũng là một phương pháp hiệu quả, nhất là loại kem bôi có cả hiệu quả chống viêm, bong vẩy và dưỡng ẩm nữa thì đúng là rất tuyệt vời. Trong đó, điển hình là kem bôi Explaq. Kem thảo dược Explaq có các thành phần khá độc đáo được chiết xuất từ vỏ tôm, cua, giáp xác - một chất giúp chống viêm, bong vẩy rất tốt, phối hợp cùng cao ba chạc, cao phá cố chỉ, cao lá sòi làm mềm dịu phần da bị viêm da cơ địa, vẩy nến, á sừng... và một số bệnh ngoài da do tự miễn khác, giúp hết ngứa và lấy lại sức khỏe cho làn da. Nhờ phương pháp bào chế hiện đại, không chất tạo màu, tạo mùi nên Explaq vẫn còn giữ được màu sắc đặc trưng của chính các thành phần thảo dược trong đó. Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy cơ địa của từng người.

Vẩy nến là bệnh hay tái phát, khó điều trị, thường gặp ở mọi lứa tuổi, chiếm 3-5% tổng số bệnh nhân đến khám trong khoa da liễu tại các bệnh viện

 Explaq nhận giải thưởng

Tháng 6/2015, các giáo sư, bác sĩ tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn thành nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị vẩy nến của kem Explaq và đã thu được nhiều kết quả tốt. Ngoài ra, Explaq còn nhận được nhiều giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn sau quá trình sử dụng. Cũng trong năm 2015, Explaq đã vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực – Thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa

*Tùy vào cơ địa mỗi người mà sản phẩm có tác dụng khác nhau

 Hà Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
 • avatar
  Tuấn Gửi lúc 00:52 - 12/09/17
  Viêm da cơ địa dị ứng
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào anh Tuấn, Bị viêm da cơ địa anh có thể sử dụng Explaq được anh nhé. Anh vui lòng liên hệ hotline 0916 757 545 để đặt hàng ạ
Copyright © 2012. Explaq.vn