Bệnh viêm da cơ địa


16:02 - 13/11/2013

Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Ða số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý "Ngứa-Gãi" làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời.

Viêm da cơ địa
 Vị trí thường gặp viêm da cơ địa (Hình minh họa)

Dịch tễ học:

- Tỷ lệ hiện mắc bệnh: Hiện nay, chưa có thống kê về tỷ lệ hiện mắc viêm da cơ địa ở Việt Nam. Theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, có khi viêm da cơ địa chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám. Tại một số báo cáo ở các nước khác, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 7-20%.

- Tuổi phát bệnh: thường vào hai tháng đầu, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi. Rất hiếm bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành

- Về giới không khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ, có một vài báo cáo nam mắc nhiều hơn nữ.

- Yếu tố di truyền, gia đình cho thấy 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.

- Các yếu tố làm bệnh khởi phát và nặng lên bao gồm: các dị nguyên trong không khí như các chất thải của rệp nhà, len dạ... Ngoại độc tố của tụ cầu trùng vàng (Staphylococus aureus) đóng vai trò siêu kháng nguyên kích thích hoạt hóa T limphô và đại thực bào. Dị ứng nguyên nội sinh (endogenous antigens): trong huyết thanh bệnh nhân có kháng thể IgE có thể kích thích IgE hoặc T limphô đáp ứng viêm. Thức ăn: Một số thức ăn cũng có thể làm vượng bệnh như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ…

- Các yếu tố khác làm phát bệnh hoặc bệnh nặng lên, đó là giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da cùng với giảm lớp ceramic trên bề mặt da làm cho da dễ bị mất nước gây khô da. Mùa hay bị bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Ðồ len dạ của trẻ, của bố mẹ và thậm chí ðồ này của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.

Biểu hiện lâm sàng

- Giai đoạn cấp tính: Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khư trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

- Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.

- Giai đoạn mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.

Triệu chứng bệnh:

Cũng giống như các bệnh ngoài da khác, viêm da cơ địa có biểu hiện chủ yếu trên da với triệu chứng điển hình là những thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “ngứa-gãi” khiến bệnh dễ nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

Ngoài ra, người bệnh còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen. Các hiểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi, bện vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông... có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.

Vị trí hay gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân.

Tiến triển:

Không điều trị bệnh tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.

Các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa.

Vậy làm sao để chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa? Theo tiêu chuẩn chẩn đoán viêm da cơ địa của Hanifin và Rajka (1980) thì cần có ít nhất 3 tiêu chuẩn chính + ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ.

4 tiêu chuẩn chính:

1. Ngứa (Itching).

2. Viêm da mạn tính và tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).

3. Hình thái và vị trí thương tổn điển hình (Typical distribution and morphology of AD rash).

- Trẻ em: Chàm khu trú ở mặt, vùng duỗi.

- Trẻ lớn và người lớn: Dày da, Lichen vùng nếp gấp.

4. Tiền sử cá nhân hay gia đình có bệnh cơ địa dị ứng (Personal or family history of atopic diseases) như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.

Các tiêu chuẩn phụ:

1. Khô da (Dry skin).

2. Viêm môi (cheilitis).

3. Đục thủy tinh thể ( Anterior subcapsular cataract).

4. Viêm kết mạc mắt và kích thích ở mắt tái phát.

5. Mặt: Đỏ, tái.

6. Dị ứng thức ăn (Food intolerance).

7. Chàm ở bàn tay (Hand eczema).

8. IgE tăng (Elevated IgE levels).

9. Phản ứng da tức thì tuýp 1 dương tính (Immediate skin test type 1 reactivity).

10. Dễ bị nhiễm trùng da và hay tái phát.

11. Ngứa khi ra mồ hôi (Itching on sweating).

12. Vẩy phấn trắng (Pityriasis alba).

13. Chứng vẽ nổi (Dermographism).

14. Giác mạc hình chóp (Keratoconus).

15. Các thương tổn khác giống dày sừng nang lông (Other like Keratosis Pilaris),

16. Tuổi phát bệnh sớm

17. Chàm núm vú

18. Nếp dưới mắt Dennie- Morgan

19. Quầng thâm quanh mắt

Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa

Tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng bất kỳ ai khi mắc bệnh viêm da cơ địa đều thấu hiểu những ảnh hưởng của nó tới chất lượng cuộc sống, đó là cảm giác khó chịu, không thoải mái, mất tự tin trong giao tiếp… Hơn nữa, nếu không điều trị kịp thời, viêm da cơ địa có thể tiến triển nặng hơn và trở thành mạn tính, làm giảm sút chất lượng sống của người bệnh.

Việc điều trị cũng cần rất cẩn trọng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ và người bệnh. Đối với trường hợp mắc bệnh là trẻ nhỏ thì bố mẹ của bệnh nhân cần đưa trẻ đi khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để chăm sóc và điều trị cho trẻ đúng phương pháp.

Tùy theo giai đoạn bệnh (cấp tính, bán cấp hay mạn tính) mà bác sĩ sẽ cho chỉ định phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

- Viêm da cơ địa cấp tính: cần đắp ẩm thương tổn, bôi kem corticoid và kháng sinh. Người bệnh được kê kháng sinh uống để chống tụ cầu trùng vàng và kháng histamin chống dị ứng, chống ngứa.

- Đối với trường hợp viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính thì được hỗ trợ điều trị kết hợp bao gồm:

+ Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem.

+ Thuốc corticosteroid mang tới hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa nhanh nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe nếu dùng lâu dài. Các thuốc chống viêm khác có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài.

+ Uống kháng histamin chống ngứa. Một số trường hợp nặng có thể uống corticoid nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc do nó gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe.

+ Bên cạnh đó, người bệnh có thể được áp dụng điều trị bằng tia UVA, UVB, các thuốc như cyclosporin...

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa bằng kem dược liệu thiên nhiên

Việc lựa chọn các thuốc tây y trong hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa tuy mang lại hiệu quả nhanh nhưng không bền vững hơn nữa có thể gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe người bệnh. Trước thực tế đó, hiện nay, bên cạnh những phương pháp hỗ trợ điều trị thông thường, các bác sĩ thường khuyên người bệnh lựa chọn các loại kem bôi ngoài da nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bền vững mà an toàn với sức khỏe con người, đặc biệt là thích hợp với đối tượng mắc bệnh là trẻ nhỏ. Tiêu biểu cho những lựa chọn này là kem dược liệu Explaq. 

Sản phẩm có thành phần chính là chitosan (tinh chế từ vỏ các loài giáp xác như tôm, cua…) giúp kháng khuẩn, làm trơn mịn da, bảo vệ da khỏi những tác động có hại từ môi trường. Ngoài ra, kem Explaq còn được kết hợp bởi nhiều loại dược liệu quý khác như: cao phá cố chỉ, cao lá sòi, cao ba chạc, MSM tạo nên một công thức toàn diện trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh vẩy da cũng như bệnh viêm da cơ địa: giúp giảm viêm ngứa do viêm da cơ địa, tẩy sạch vẩy (trong giai đoạn mạn tính), khiến da trở nên mịn màng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Sản phẩm có tác dụng nhanh hoặc chậm tùy thuộc cơ địa người dùng

Explaq nhận giải thưởng

Tác dụng của Explaq không chỉ được các chuyên gia y tế đánh giá cao mà còn ghi nhận bằng nhiều giải thưởng cao quý do người tiêu dùng ưu ái bình chọn như Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng; Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em…

Để hiểu thêm về tác dụng của kem dược liệu Explaq, mời quý độc giả theo dõi đánh giá của chuyên gia trong video sau đây:

  

Sản phẩm có tác dụng nhanh hoặc chậm tùy thuộc cơ địa người dùng

Để hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ, không gãi, tránh để da bị thương tổn; nên tăng cường ăn rau quả tươi, uống nhiều nước và vận động hợp lý. Bên cạnh đó, lựa chọn kem dược liệu Explaq thoa lên vùng da bị bệnh mỗi ngày cũng là biện pháp hữu hiệu giúp bạn sớm thoát khỏi vòng luẩn quẩn "ngứa-gãi" do viêm da cơ địa để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn!

Quỳnh Nga


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
 • avatar
  tuấn Gửi lúc 22:06 - 05/06/17
  Chào bác sĩ em năm nay 19 tuổi em bị khô môi, nổi mụn ở toàn thân có vẩy phấn ở chân đi chuẩn đoán bs bảo là bị viêm da mạn tính, cho em hỏi là em bị vậy thì nên dùng sản phẩm gì để trị dứt điểm được ạ.?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Tuấn, Viêm da mạn tính hiện chưa có thuốc nào trị khỏi dứt điểm được, Bạn có thể lựa chọn kem bôi Explaq để sử dụng, sản phẩm này có thể giúp cho bạn lấy lại được làn da khỏe mạnh, tẩy sạch vẩy, giảm viêm ngứa, tái tạo da mới và duy trì được làn da khỏe mạnh trong 1 thời gian dài bạn nhé.
 • avatar
  Nguyễn Văn Trọng Gửi lúc 05:12 - 15/05/17
  Chào bác sỹ, tôi 58 tuổi, bị ngứa dạng mày đay, nổi khắp người, thỉnh thoảng sưng cả mặt và môi, hay ngứa về đêm, đã đi xét nghiệm máu không có sán chó. Mỗi lần ngứa uống thuốc dị ứng là khỏi, không biết có phải viêm da cơ địa không? Dùng thuốc của mình có tác dụng không? Xin bác sỹ tư vấn giúp. Xin cám ơn
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bác Trọng, Bác vui lòng đi khám tại các chuyên khoa da liễu để kiểm tra xem mình bị bệnh gì nhé. Nếu như là bệnh do viêm da cơ địa, viêm da dị ứng thì có thể sử dụng Explaq được.
 • avatar
  mai hoa Gửi lúc 12:53 - 05/05/17
  Con minh 3 tuoi mot tuan nay cac dau ngon tay cua chau bi bong da nhieu .xin hoi dau hieu nhu vay co phai bi viem da co dia ko.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào chị Mai Hoa, Triệu chứng như của cháu nhà chị rất có thể là viêm da cơ địa hoặc bệnh lý ngoài da khác có tính chất cơ địa- tự miễn. Cháu bé có thể dùng Explaq được chị nhé. Hotline đặt hàng 0916 7575 45.
 • avatar
  Quynh Gửi lúc 17:32 - 07/04/17
  Da mặt em bị nổi những nốt như bị sẩy nhưng ko sưng đỏ, hơi ngứa và bị viêm môi (khô, rát, nổi lớp mảng màu nâu vàng). Cho hỏi có phải em bị viêm da cơ địa ko ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Quynh, Đây có thể là hiện tượng viêm da dị ứng, không phải là viêm da cơ địa bạn nhé. Bạn có thể dùng các loại thuốc chống dị ứng thông thường, sau vài ngày hiện tương này sẽ hết. Nếu như không khỏi, bạn cần đi khám để có hướng điều trị phù hợp bạn nhé
 • avatar
  Kieu Gửi lúc 16:06 - 18/03/17
  Da e bị nổi li ti, ben trong kg co còi mụn nhưng nhìn như bị thâm thâm, lông cuộn bên trong, kg ngứa ma nhìn chỉ mất thẩm mỹ thoi, di kham bsi noi la bi viêm da, nhug uong va thoa thuoc đỡ dc vài tuan la lại tái phat, e co dung kem nay bôi nhung dc 2 lan thi thay da bị khô, kg bt la ntn nen kg dam sd nua. Xin chuyen gia cho e loi khuyen.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Kieu, Tình trạng viêm da của bạn có thể không phải là do viêm da cơ địa nên dùng Explaq sẽ không phù hợp, Bạn nên sắp xếp đi khám lại, để xem tình trạng bị cuộn lông bên trong không mọc ra ngoài được có phải là viêm lỗ chân lông không bạn nhé
 • avatar
  Hoài Gửi lúc 22:02 - 04/03/17
  Mình bị ngứa mặt đã mấy tháng nay. đi khám da liễu khám thì kêu bị viêm da, dị ứng. họ cho mình thuốc uống và sữa rửa mặt ko bọt nhưng khi rửa sữa thì cảm giác càng khô hơn. mấy tháng nay mình ko sd mỹ phẩm gì và hàng ngày chỉ bôi vtm e cho da đỡ khô. hiện tại da mặt cả ngày ngứa ngáy rất khó chịu đặc.biệt là suốt ngày ngồi máy lạnh nên lại càng ngứa. mình ko dám gãi chị dám bấm bấm chi đỡ, hiện da bị mẩn đỏ và bị dày da lên,vảy khô không có nước. Mong được tư vấn cả bôi thuốc và uống để mau hết tình trạng này, cảm.ơn nhà thuốc
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Hoài, Bạn bị dị ứng có thể dùng một số thuốc bôi thường dùng: Dep (Delhylphlalal), Benzyl benzoat, Lindana, Mỡ lưu huỳnh 10 – 30%. Ngoài ra, nên dùng thêm kháng sinh và thuốc chống ngứa nếu bị nhiễm trùng và ngứa về đêm khó ngủ. Nếu như vẫn không khỏi, bạn cần chủ động đi khám lại tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị phù hợp
 • avatar
  Trunggiau Gửi lúc 19:10 - 29/01/17
  Con toi 2 tuoi bi viem da dem be di benh vien da lieu thi bac si chuan doan chau bi viem da co dia .ma bac si chua cho chau ma ko het .toi mong cac bac ho tro giup cho toi de chua tri cho chau mau het benh cam on nhieu.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào anh Trung Giau, Cháu bé nhà anh bị viêm da cơ địa thì có thể sử dụng sản phẩm Explaq để điều trị. Anh vui lòng liên hệ hotline 0916 7575 45 để đặt hàng, giao tận nơi, thanh toán tại nhà nhé. Explaq là kem thảo dược nên rất an toàn cho bé.
 • avatar
  Maithuy Gửi lúc 11:40 - 14/01/17
  Em sinh bé được hơn 4 tháng ,gần đây em bị viêm da cơ địa ở vùng ngực thì có dùng được ko ạ?vì em đang cho con bú ạ?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Bạn nên đợi sau khi cai sữa cho bé hãy sử dụng nhé
 • avatar
  Thùy Dung Gửi lúc 22:30 - 31/12/16
  Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có sử dụng được ko ah?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Thùy Dung, Explaq là sản phẩm thảo dược, rất an toàn với cơ thể nên bạn có thể sử dụng cho trẻ, kể cả trẻ sơ sinh. Bạn có thể liên hệ hotline 0916 7575 45 để đặt hàng, giao tận nơi, thanh toán tại nhà bạn nhé.
 • avatar
  anh nhat Gửi lúc 08:18 - 28/12/16
  Cho e hỏi: khi e bat đau lam việc thì co the ngua rat giống như bị hàng ngàn con kiến cắn quanh người đặc biệt là vùng sau đâu .Thi có phải là bệnh viêm da cơ địa k a
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn anh nhat, Theo như bạn mô tả thì chưa đủ để chẩn đoán xem bạn bị bệnh gì. Bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để kiểm tra nhé Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi
 • avatar
  Phương Định Gửi lúc 00:09 - 22/12/16
  Em đang nuôi con nhỏ có dùng được không ạ?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn Định, Sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, bạn đang nuôi con nhỏ có thể sử dụng được bạn nhé. Bạn vui lòng liên hệ hotline 0916 7575 45 để đặt hàng, giao tận nơi, thanh toán tại nhà
 • avatar
  Mỹ linh Gửi lúc 22:20 - 07/12/16
  Da em chỉ mẩn đỏ những mụn bé li ti ở mặt... Dùng thuốc này được không ạ?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Bạn đã năm được nguyên nhân bị nổi mẩn đỏ chưa ạ ? Nếu chưa rõ nguyên nhân thì bạn ko nên tự ý sử dụng sản phẩm nhé. Nên đi khám da liễu trước để xác định xem đó là nguyên nhân do đâu, cũng có thể chỉ là dị ứng thông thường, sẽ tự khỏi sau vài ngày...
 • avatar
  Phương Hoa Gửi lúc 20:37 - 03/10/16
  Thuốc này dùng cho bà bầu được k ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn,Explaq là kem bôi thảo dược có thành phần chính từ chitosan (trong vỏ tôm, cua, giáp xác…), kết hợp cùng một số thảo dược khác như: phá cố chỉ, lá sòi, ba chạc… nên bà bầu có thể yên tâm sử dụng nhé. Chúc bạn sức khỏe.
Copyright © 2012. Explaq.vn